Nhu cầu cao của Việt Nam đối với các chuyên gia IT với mức lương cao bất ngờ

Công nghệ thông tin ngày càng phát triển của Việt Nam (IT) được cho là đã thúc đẩy nhu cầu tuyển dụng và tăng lương cho các công việc kỹ thuật.

“81% các công ty IT cho biết họ dự định tăng lương từ 6 đến 20 trong năm tới đây”- công ty tuyển dụng chuyên nghiệp ngành công nghệ thông tin cho biết “Trong cuộc khảo sát được thực hiện vào cuối năm ngoái với hàng ngàn chuyên gia công nghệ thông tin, các chuyên gia và các công ty. Nhu cầu việc làm của ngành công nghiệp cao hơn bao giờ hết, và xu hướng này sẽ tiếp tục trong những năm tới”, cuộc khảo sát cho biết.

Theo số liệu của cuộc khảo sát, Việt Nam hiện có khoảng 250.000 kỹ sư, nhưng sẽ cần hơn 400.000 vào cuối năm 2018.Theo khảo sát, các nhà phát triển và quản lý phần mềm giàu kinh nghiệm tiếp tục có nhu cầu cao.

Lương nhân viên IT đã tăng lên đáng kể trong những năm gần đây và nhiều công ty thậm chí đã đưa ra những khoản tiền hào phóng để thu hút và giữ chân nhân viên.Theo khảo sát, 80% công việc đòi hỏi các chuyên gia công nghệ thông tin có ít nhất hai năm kinh nghiệm sẽ phải trả tối đa 1.160 USD mỗi tháng.

Việt Nam lần đầu tiên bắt đầu cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm 15 năm trước đây khi các công ty toàn cầu bắt đầu tìm kiếm bên ngoài Ấn Độ để có cơ hội gia công công nghệ chi phí thấp.

NeoIT ước tính chi phí lao động công nghệ thông tin của Việt Nam thấp hơn 40% so với ở Trung Quốc và Ấn Độ. A.T. Chỉ số Vị trí Dịch vụ toàn cầu của Kearney và Dự báo về Tư vấn của KPMG Việt Nam sẽ là một trong những trung tâm gia công phần mềm tiếp theo cho phát triển phần mềm.

Theo khảo sát, các công ty công nghệ địa phương ngày càng đa dạng hóa các dịch vụ khác, điều này sẽ thúc đẩy việc tuyển dụng các chuyên gia trong các lĩnh vực khác như thông tin kinh doanh và an ninh thông tin. “Hiện tại, các kỹ sư phần mềm có ít nhất hai năm kinh nghiệm vẫn đang có nhu cầu cao nhất”.

Về phát triển công nghệ cao,  xếp hàng đầu thì tại Thành phố Hồ Chí Minh sau đó đến Hà Nội, sau cùng thung lũng Silicon ở Seattle. Tuy nhiên, lĩnh vực công nghệ cao của Hà Nội đang tăng lên trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt hơn ở trung tâm phía Nam.

Thành phố Hồ Chí Minh vẫn là trung tâm công nghệ thông tin của cả nước với 53% nhu cầu tuyển dụng của đất nước. Hà Nội chiếm 43% và thành phố trung tâm thành phố Đà Nẵng chiếm 4%, theo khảo sát.

Các chuyên gia dự đoán nhu cầu về chuyên gia về điện toán đám mây, số liệu lớn, thông tin kinh doanh và an ninh thông tin. Xu hướng quan trọng của ngành công nghiệp công nghệ thông tin vào năm 2018 sẽ thúc đẩy việc tuyển dụng các chuyên gia trong các dữ liệu lớn.

40% là số chuyên gia IT, những người sẽ xem xét việc thay đổi công việc nếu có mức lương và lợi ích cao hơn đang được cung cấp. Giữ lại và thu hút các chuyên gia công nghệ đang trở thành một thách thức lớn cho các nhà tuyển dụng.

Có thể thấy rằng, các công ty IT tại Việt Nam hiện đang ráo riết trong công cuộc tuyển dụng người tài về công ty của họ, với rất nhiều vị trí và công việc khác nhau và trên hết là mức lương thay đổi tăng cao không ngừng, nhằm thu hút được nguồn lực về công ty.

Vì vậy, nỗi lo thất nghiệp sau khi tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin của sinh viên, hoàn toàn đã được đánh bại, khi mà cơ hội mở cửa đón chào nguồn nhân lực vẫn không ngừng trong hiện tại lẫn tương lai. Chỉ cần bạn có đủ kỹ năng, năng lực và đam mê vấn đề tìm kiếm việc làm chỉ là chuyện nhỏ.