Lịch sử của trò chơi trên điện thoại di động

Đã có rất nhiều thay đổi kể từ khi trò chơi di động đầu tiên xuất hiện trên mô hình Nokia đời đầu. Chỉ cần nhìn chỉ số đánh giá trên  ứng dụng App Store và thị trường Android là đã biết chúng ta đã tiến bộ bao nhiêu. Với sự ra mắt của Xperia Play của Sony, làm mờ đường dây giữa các công cụ truyền thông và các phụ kiện giải trí, chúng ta đã khám phá ra lịch sử của trò chơi điện thoại di động để theo dõi và tìm ra nguồn gốc của nó.

Snake được xem là trò chơi di động đầu tiên, là một mê cung này chỉ gồm có vài dấu chấm động, di chuyển và được xem là trò chơi “gây nghiện” nhất kể từ khi Tetris trên Game Boy.

Mặc dù có cách tiếp cận khá tối giản nhưng Snake đã thay đổi chức năng của điện thoại di động mãi mãi. Một loạt các trò chơi tương tự tiếp theo, nhưng các lập trình đã bị cản trở bởi phần cứng được tạo ra lúc bấy giờ. Chỉ cần có thể được thực hiện với giao diện đơn sắc và bàn phím số, nhưng một số nhà phát triển đã tối đa hóa tiềm năng của các thông số kỹ thuật này, cung cấp thêm các trò chơi bài, bắn súng và thậm chí cả tay đua.

Sự xuất hiện của công nghệ giao thức ứng dụng không dây (WAP) là một sự phát triển đáng kể cho game di động. Dịch vụ này không chỉ cho phép người dùng tải các trò chơi cơ bản vào điện thoại di động của họ, nó cho phép hỗ trợ nhiều người chơi.

Các phiên bản WAP đầu tiên thường mang hình dạng của những cuộc phiêu lưu – phù hợp với điện thoại di động của thời đại này – mặc dù đó là những tựa game như Gladiator của Jamdat và trò chơi DataClash hacker của nGame, đã đẩy ranh giới của thời đại sang một bước ngoặc mới. Từ thời điểm này, công nghệ di động tiên tiến nhanh chóng và các trò chơi di động đã đà phát triển mạnh mẽ.

WAP đã sớm nhường chỗ cho các dịch vụ như J2ME, BREW và các hệ điều hành Series 40 và Series 60 của Nokia. Các nền tảng này cho phép các chương trình phức tạp hơn đáng kể được phân phối tới các thiết bị cầm tay, thu hút sự chú ý của các studio chơi game lớn. Vào khoảng thời gian của thiên niên kỷ, các thiết bị cầm tay màu sắc tràn ngập thị trường, đầy đủ với Java và hỗ trợ flash và các tính năng trực tuyến mạnh mẽ hơn. Các hãng phim như Sega, Namco, THQ, EA và Gameloft nhảy vọt trên tài nguyên chưa được khai thác này, phát triển nội dung độc quyền cho người dùng điện thoại di động.

Các tiêu đề màu đầu tiên – như Tetris, Pac-man và các trò chơi ghép hình khác – vẫn còn nguyên vẹn so với các bàn giao tiếp cầm tay chính  thống.