“Cơn khát” nguồn nhân lực trong ngành công nghệ thông tin tại Việt Nam

Nhu cầu tuyển dụng công nghệ thông tin đã tăng gấp đôi trong giai đoạn 2013-2016, Theo báo cáo gần đây của công ty tuyển dụng trực tuyến cho biết, nhu cầu tuyển dụng công nghệ thông tin đã tăng gấp đôi trong giai đoạn từ 2013 – 2020.

Đến năm 2020, sẽ cần thêm khoảng 400.000 nhân viên. Mỗi năm, chỉ có 32.000 sinh viên trong lĩnh vực công nghệ thông tin và các lĩnh vực liên quan đã tốt nghiệp và không phải tất cả đều có thể đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Điều này đã tạo ra một tiền đề mới về việc làm cho ngành công nghệ thông tin trong tương lai, là một tin vui cho những bạn trẻ đang học tập và theo đuổi công việc đầy thú vị này.

Không chỉ mở rộng việc làm, mà mức lương của IT cũng đáng phải để mắt, lưu tâm đến và gần như đây là một trong số ngành kiếm được nhiều thu nhập nhất, tại Việt Nam. Một lập trình viên tại Việt Nam hiện tại có thể kiếm được từ 1.300 đô la Mỹ đến hơn 2.000 đô la mỗi tháng.Theo dữ liệu từ Tổ chức Công nghiệp Máy tính Châu Á – Châu Đại Dương (ASOCIO), sinh viên tốt nghiệp tại Việt Nam kiếm được trung bình 580 đô la một tháng.

Xu hướng trong lĩnh vực công nghệ thông tin đã chứng kiến ​​sự thay đổi từ gia công phần mềm cách đây 15 năm cho ngành dịch vụ do sự gia tăng số lượng các công ty phần mềm và trung tâm phát triển phần mềm tại Việt Nam.

TP.HCM vẫn là trung tâm công nghệ lớn nhất của cả nước, chiếm 53% số vị trí hiện vẫn đang còn trống đang được tuyển dụng mỗi ngày. Hà Nội đứng thứ hai với 43% số vị trí tuyển dụng vào năm 2017. Đặc biệt, những người có kinh nghiệm trong ngôn ngữ lập trình-C có mức lương cao nhất.

Báo cáo nhấn mạnh rằng 8% các nhà tuyển dụng tham gia vào kế hoạch khảo sát để tăng lương trong năm 2018, với tỷ lệ từ 6 đến 20%.

Bên cạnh việc cung cấp mức lương cao, phúc lợi cho loại công việc này cũng hấp dẫn để giữ chân tài năng nhờ khả năng cạnh tranh cao của thị trường lao động IT. Hầu hết các công ty công nghệ thông tin ngày nay đều có chính sách phúc lợi để khuyến khích sự đóng góp của nhân viên thông qua giờ làm việc linh hoạt, hỗ trợ trang thiết bị hiện đại, dịch vụ y tế và các khoản thưởng hấp dẫn.

Hầu hết các tập đoàn quốc tế về công nghệ thông tin ở Việt Nam đều có sự đa dạng trong hệ thống phúc lợi cho nhân viên, ví dụ như thúc đẩy cơ hội nghề nghiệp việc làm của người lao động bằng cách đào tạo ở các nước phát triển như Hoa Kỳ, Châu Âu, Nhật Bản và Úc, thanh toán vào tháng thứ 13 hoặc 14 tiền lương, chia sẻ lợi ích cho nhân viên và khen thưởng cổ phiếu, chăm sóc y tế tại văn phòng, mở các khu vực làm việc, cho phép thời gian làm việc linh hoạt và giảm thiểu giờ làm thêm.

5 vị trí công việc ứng dụng được mong muốn nhiều nhất mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm vào năm 2018 là JavaScript, PHP, C #, HTML5 và Java, trong đó yêu cầu Javascript tăng lên do thực tế là hơn 50% các công ty đặt kỹ năng này làm một trong những tiêu chí của họ để tuyển dụng. Ngoài ra, các chuyên gia IT có kiến ​​thức và bàn tay về AngularJS (một khuôn khổ web mở phụ thuộc vào JavaScript), kỹ năng Native Mobile Platforms sẽ được hầu hết các nhà tuyển dụng công nghệ thông tin tiếp cận nhiều nhất trong năm nay.

Hơn nữa, phong trào công nghệ trên thế giới được dự đoán sẽ có ảnh hưởng đến thị trường Công nghệ thông tin ở Việt Nam, bao gồm điện toán đám mây, JavaScript, an ninh mạng và dữ liệu lớn, cũng như Internet of Things and Docker.

Theo đuổi và kiếm việc trong công ngành công nghệ thông tin tại Việt Nam, chưa bao giờ hết sức hút đối với những người trẻ vừa tốt nghiệp và với những ai thật sự đam mê về máy tính và sáng tạo nên những phần mềm mới.