Thị trường trò chơi trên điện thoại di động của Việt Nam: Tin vui cho nhà phát triển

Việt Nam đại diện cho một trong những thị trường có tiềm năng lớn nhất cho các trò chơi di động ở Đông Nam Á. Xu hướng này là do sự áp dụng nhanh chóng của điện thoại thông minh và chi phí thuê bao 3G thấp ở Việt Nam. Trong năm 2011, Việt Nam chỉ có 5 triệu người sử dụng điện thoại thông minh. Tuy nhiên, ước tính rằng sẽ tăng lên 28 triệu vào cuối năm nay và dự kiến ​​sẽ tăng lên 38 triệu vào cuối năm 2017.

Điều này có nghĩa là trong 3 năm tới, chúng ta có thể thấy khoảng 12 triệu người dùng điện thoại thông minh lần đầu tiên ở Việt Nam. Hơn nữa, thị trường cho các trò chơi di động dự kiến ​​sẽ tăng gấp đôi lên 410 triệu USD vào năm 2017 (Mwork). Đây chắc chắn là tin tốt cho các nhà phát triển trò chơi. 

Các đặc điểm chính của thị trường Việt Nam:

3G là rất rẻ

Trung bình với 3 GB dữ liệu di động chỉ có giá khoảng 10 đô la Mỹ ở Việt Nam so với 52 đô la Mỹ ở Thái Lan và 25 đô la Mỹ ở Indonesia. Điều này hỗ trợ việc sử dụng điện thoại thông minh tại Việt Nam ngày càng tăng và cũng hỗ trợ phát triển các trò chơi điện thoại di động nhiều người chơi ở Việt Nam.

Thị trường rộng mở

Thị trường nội địa cho các hãng sản xuất và phát hành trò chơi đã tăng đáng kể trong 3 năm qua. Hầu hết các nhà phát triển và nhà xuất bản trò chơi đều là các công ty nhỏ lẻ, gần như nằm ở các thành phố Hà Nội hoặc thành phố Hồ Chí Minh.

Cuộc khảo sát 45 trò chơi hàng đầu về điện thoại di động có doanh thu cao nhất trên Google Playin tại Việt Nam cho thấy trò chơi Chiến lược, Thu thập Thẻ và Trò chơi RPG vẫn là các loại trò chơi sinh lợi nhất.

Ngoài ra, hầu hết các trò chơi ngẫu nhiên được phân phối trên nền tảng Kakao hoặc nền tảng Line. Bên cạnh các thương hiệu nổi tiếng của phương Tây như “Clash of Clans”, chúng ta cũng thấy những thương hiệu Trung Quốc nổi bật như “Elder Three Kingdoms” trong bảng xếp hạng. ARPU ở Việt Nam cũng tương đối sinh lợi ở Đông Nam Á.

Khám phá ứng dụng

Theo dữ liệu của Appota, cửa hàng ứng dụng và công cụ tìm kiếm đóng một phần rất lớn trong phát hiện trò chơi ở Việt Nam, trong khi đó các mạng xã hội đứng ở vị trí thứ 3. Điều này không giống với nhiều quốc gia khác, nơi các mạng xã hội và là những phương tiện phổ biến nhất để tìm kiếm. Điều này có thể chỉ ra rằng số lượng game thủ di động vẫn chưa đạt được độ tuổi trưởng thành.

Về phân phối ứng dụng, Google Play và App Store vẫn là hai kênh phân phối quan trọng nhất.

Tiềm năng trong tương lai

Việt Nam vẫn là một thị trường có tiềm năng lớn. Theo Applift, thâm nhập thuê bao di động ở Việt Nam là rất cao ở mức 145%. Hơn nữa, 70% người dùng di động hiện tại đã di chuyển sang điện thoại thông minh. Mạng 3G cũng tăng trưởng rất nhiều trong 5 năm qua, với 3G hiện nay chiếm 80% dân số Việt Nam. Như vậy vẫn có tiềm năng tốt cho sự phát triển của trò chơi di động.

Số người sử dụng điện thoại thông minh dự kiến ​​sẽ tăng 56% trong năm nay. Số lượng lớn người sử dụng lần đầu tiên các ứng dụng trò chơi di động sẽ tăng lên như vậy có nghĩa là rất nhiều cơ hội tồn tại cho các nhà phát triển game.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *