Ngành công nghiệp game Việt Nam dự kiến sẽ tạo ra trên 1 tỷ đô la trong 10 năm tới

Ngành công nghiệp game Việt Nam hiện đang đứng đầu khu vực Asean và đứng thứ 6 ở Châu Á được ví như “mỏ vàng ảo”, dự kiến trong 10 năm tới đây, ngành công nghiệp này sẽ thu về 1 tỷ USD .

Theo phân tích số liệu của Google, ông Lê Hồng Minh, Tổng giám đốc VNG cho biết doanh thu vào năm 2017 ước đạt 40 triệu USD. Xem xét các thị trường khác như AppStore, doanh thu của tất cả các công ty Việt Nam là khoảng 80 triệu USD cho năm 2017.

“Tôi tin tưởng rằng Việt Nam sẽ đạt được 1 tỷ USD từ ngành công nghiệp trò chơi với tiềm năng của những người trẻ tuổi ở Việt Nam như Nguyễn Hà Đông. Việt Nam đã có các sản phẩm đẳng cấp quốc tế. VNG đang nỗ lực rất lớn để đạt được mục tiêu đó. Các phòng sản xuất game của VNG sẽ trở thành những chương trình toàn cầu trong 5 năm tới. Chúng tôi phải làm việc cùng nhau để đạt được mục tiêu 1 tỷ đô la trước năm 2027 “, ông Minh tại Vietnam Game Summit 2017 (tháng 5 năm 2017) tại Đà Nẵng.

Ngoài một số trò chơi của các nhà phát triển game như VNG, VTCGame đã đạt được một số thành công nhất định, các trò chơi tiếng Việt chủ yếu là “theo” các game nước ngoài.

Theo ông Lê Hồng Minh, để đạt được mục tiêu 1 tỷ USD, ngành công nghiệp trò chơi Việt Nam phải nhìn vào thị trường thế giới và nghĩ đến các mục tiêu “điên rồ” thay vì lẩn trốn trong “ao làng”. Các công ty phát triển trò chơi của VNG hiện có doanh thu rất tốt nhờ hướng này.

Ông Minh cũng lấy hai ví dụ sống động cho “sự điên cuồng” này. Đó là VNG đã ngừng phát triển các trò chơi trên PC và chuyển sang phát triển trò chơi điện thoại di động vào năm 2013. Trong khi đó, doanh 160 tỷ đồng, 100% là từ trò chơi PC. Năm 2016, VNG cũng đưa ra một quyết định “tương đương với rủi ro” là tiến tới thị trường quốc tế và chỉ làm các trò chơi quốc tế.

“Để đạt được doanh thu 1 tỉ đô la, các nhà sáng tạo không chỉ phải phát triển các trò chơi đẳng cấp thế giới mà còn phải chuyển mình thành những sản phẩm với chất lượng đẳng cấp thế giới. Chỉ bằng cách làm một trò chơi với chất lượng quốc tế, chúng ta có thể hy vọng sống sót và sống với ngành này “,  ôngMinh khẳng định.

3/2017 – buổi lễ trao Giải thưởng IMGA ( điện thoại di động quốc tế) lần thứ 3 tại San Francisco, Việt Nam đã được vinh danh bởi trò chơi Sky Garden: Khu vườn trên mây nhận giải People’s Choice Award với 7000 phiếu bầu chọn . Trước đó vào năm 2016, trò chơi này đã vinh dự nhận được giải IMFGA SEA ở Đông Nam Á.

Ngoài ra, Politaire, một trò chơi của Pine Entertainment đã được Apple lựa chọn là một trong 10 trò chơi hàng đầu năm 2016.

Cũng trong tháng 3 năm 2017, Au Mobile của VTC Mobile cũng được phát hành ở Indonesia, thể hiện mong muốn chinh phục thị trường Đông Nam Á.

Ông Đào Quang Tuấn, Giám đốc Trung tâm Thể thao Giải trí Di động VTC, là một trong những nước có số lượng game thủ di động lớn nhất Đông Nam Á, thị trường game ở Indonesia rất có tiềm năng, người chơi nhiệt tình, tỷ lệ thanh toán cao sẽ là “Đất màu mỡ” cho tất cả các nhà xuất bản dám tiên phong.

Có thể thấy rằng cánh cửa để mở “mỏ vàng” cho ngành công nghiệp trò chơi đang chào đón các doanh nghiệp Việt Nam với điều kiện các doanh nghiệp này muốn nắm bắt cơ hội, đầu tư mạnh mẽ vào việc phát triển các trò chơi hướng tới thị trường quốc tế. Ngoài ra, cơ chế, chính sách của Nhà nước nên dành rất nhiều sự ủng hộ của các doanh nghiệp trong ngành công nghiệp trò chơi để cạnh tranh với đối thủ từ nước ngoài có nhiều nguồn tài chính phong phú, giàu kinh nghiệm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *